Sunday, 14/08/2022 - 02:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thần Sa

Thực hiện công tác giáo dục đạo đức lối sống trong nhà trường

Với trách nhiệm của nhà trường, sự vào cuộc, chung sức của toàn xã hội, công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh tại Trường Tiểu học Thần Sa có những chuyển biến rõ nét.

Việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống giúp học sinh phát triển toàn diện về “Đức – Trí – Thể – Mỹ”, xây dựng thế hệ trẻ có đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước.

Nhà trường xác định công tác giáo dục đạo đức, lối sống học sinh là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài được nhà trường duy trì thường xuyên và mang lại hiệu quả. Đặc biệt là sự phối hợp hài hòa giữa Gia đình – Nhà trường – Xã hội trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức, lối sống và rèn luyện học sinh. Tuyên truyền tới học sinh toàn trường về banner, khẩu hiệu của công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống.

Thông điệp của nhà trường

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh còn thông qua các hoạt động của các đoàn thể (Đoàn, Hội, Đội) góp phần hình thành, phát huy phẩm chất tốt đẹp của học sinh. Tiêu biểu như việc triển khai mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”. Ngay từ đầu năm học Liên Đội trường Tiểu học Thần Sa đã triển khai hoạt động giữa giờ, tổ chức các bài múa hát tập thể, bài thể dục bắt buộc; đặc biệt đã triển khai câu lạc bộ hát Then – Di sản văn hóa phi vật thể vào hoạt động giữa giờ nhằm bảo tồn và phát triển di sản, từ đó đã thu hút được 100% học sinh tham gia, giúp các em vui tưởi phấn khởi cảm thấy yêu trường yêu lớp nhiều hơn, tránh xa các tai tệ nạn và các trò chơi nguy hiểm độc hại.

Bên cạnh đó, Liên Đội thường xuyên đẩy mạnh phong trào “Thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Phát động tới thiếu nhi phong trào “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” thông qua các hình thức sinh động hấp dẫn như tuyên truyền dưới cờ, tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Duy trì hoạt động của các đội chuyên: “Đội sao đỏ”, “An ninh măng non”; “Đội tuyên truyền măng non”. Tuyên truyền giáo dục về pháp luật, Luật ATGT cho thiếu niên nhi đồng trong việc giữ gìn trật tự ATGT. Duy trì và làm tốt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.

Nhà trường cho rằng vai trò giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong nhà trường góp phần quan trọng hình thành nhân cách cho các em. Nhà trường không chỉ dạy chữ, mà còn là nơi dạy người. Cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường luôn nhiệt tình, trách nhiệm, đổi mới sáng tạo công tác giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh từ những việc bình dị đơn giản như: Thường xuyên lồng ghép vào nội dung mỗi bài học, hắc nhở, uốn nắn học sinh trong cách cầm sách vở đưa cho giáo viên, cách nói năng lễ phép, cách ứng xử giao tiếp…

Banner khẩu hiệu của nhà trường

Không chỉ triển khai đồng bộ việc lồng ghép ngay cả khi học sinh học online do dịch bệnh Covid-19, tích hợp nội dung giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong các môn văn hóa bằng nhiều hình thức, phong phú và đa dạng gắn với chương trình giáo dục phổ thông mới, tập trung tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, trang bị kỹ năng thực hành xã hội hỗ trợ học sinh đạt được các phẩm chất và năng lực theo yêu cầu; chú trọng rèn luyện cho các em tính trung thực, đoàn kết, biết sẻ chia.

Thực hiện phong trào “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”; kết hợp với thực hiện phong trào “Nói lời hay – làm việc tốt” nhằm giáo dục đạo đức, khả năng giao tiếp, ứng xử và nâng cao ý thức kỷ luật cho thiếu nhi, biết vâng lời người lớn, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô; không nói tục chửi bậy, không nói trống không, gọi bạn xưng tôi, nhặt được của rơi trả lại người mất; tạo môi trường văn hóa…

Để làm tốt công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, Trường Tiểu học Thần Sa đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục thiết thực như:  Ngày hội học sinh Tiểu học với hình thức sân khấu hóa tuyên truyền về các chủ đề phòng, chống bạo lực học đường, nâng cao văn hóa giao tiếp, ứng xử; tuyên truyền về an toàn giao thông; tuyên truyền ngày pháp luật; cách sử dụng mạng xã hội an toàn, tuyên truyền về ngày hạnh phúc giao đình…được duy trì thường xuyên.

Nhà trường xây dựng cơ chế phối hợp giữa Nhà trường – Gia đình – Xã hội trong giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh. Theo đó, gia đình có trách nhiệm phối hợp với nhà trường và xã hội trong việc giáo dục cho con em mình; gia đình tạo điều kiện cho con em được học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động của trường và xã hội; không để con em bỏ học; không phó mặc con em mình cho nhà trường. Cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con noi theo; loại bỏ bạo lực gia đình.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 27
Tháng 08 : 174
Năm 2022 : 3.784